หัวใจมันเซ ทะเลคือจุดหมาย

 

 

:: มีคนเคยบอกไว้ว่า คนที่ไปทะเล ไ ม่ ห นี ร้ อ น  ก็ ห นี รั ก

reviewed by https://www.facebook.com/PalapiliiThailand

1431050634-IMG0162JPG-o

:: จริงๆแล้ว บทนำหน้ากระทู้กับจั่วกระทู้ ไม่ได้เกี่ยวเ_ี้ยไรกับเรื่องราวทั้งหมดที่ผมกำลังจะเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเลยครับผมเห็นว่ามันดูฮิปดี คนใช้คำนี้กันทั่วบ้านทั่วเมือง อ่านแล้วรู้สึกน่าสนใจ ก็เลยเอามาตั้งเป็นหัวกระทู้เฉยๆ….

:: ผมชื่อไม เป็นคนที่อยู่นิ่งไม่ค่อยเป็น เดือนก่อนไปเที่ยวเขาหลัก และพบว่า ที่นี่แม่มมีอะไรชิคๆ ให้ทำเยอะค๊อดดดก็เลยคิด Project หนี่งขึ้นมา เพื่อที่จะรวมบรรดาหนุ่มๆ สาวๆ หุ่นบางร่างน้อย มาเที่ยวที่นี่ด้วยกัน โดยเงื่อนไขง่ายๆ ของผมในตอนนั้นคือ ถ้าเป็นผู้หญิง ต้องใส่บิกินี่ และถ้าเป็นผู้ชาย ต้องเอาซิกแพคมาอวดกัน ผมโพสต์เชิญชวนเพื่อนๆ ร่วมกิจกรรมในแฟนเพจเฟซบุ๊คของผม เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น Project นี้ก็ได้เริ่มต้นขึ้น และขับเคลื่อนโดยใช้คำแทนสั้นๆ ที่ชื่อว่า ” O n  D a  B i t c h ”

:: ผมคิดว่า Project นี้แม่มใหญ่ มันแนวดี มันชิคดี ทริปเ_ี้ยอะไร จะเอาคนที่ไม่รู้จักกันมาเที่ยวด้วยกันได้ตั้ง 20 คน ที่สำคัญไปกว่านั้น ทุกคนต้องแต่งตัวตามเงื่อนไขที่ผมบอกไว้ตั้งแต่เปิดรับสมัคร แค่ฟังแค่นี้ก็ดูน่าสนใจแล้ว เลยร่างกิจกรรมและตารางเที่ยวคร่าวๆ เพื่อยื่นเสนอหา Sponsor ให้ช่วยเหลืออะไรเล็กๆ น้อยๆ ให้กับทริปง๊อกง่อยของพวกเรา อิฮ่ารากกกกกกกกกกก ใครจะคิดว่ามีคนสนใจ และช่วย Support Project ” O n  D a  B i t c h ” ในครั้งนี้ เหญดดดดด!!!

1. Monkey Dive Hostel Khaolak : ช่วยเหลือเรื่องที่พักและจัดแจงทุกอย่างให้แบบครบครัน จ่าย 150 นอนกี่คืนก็ได้
facebook : https://www.facebook.com/Monkeydive

2. Love Andaman : จัด Private Speed Boat [3 motors] ให้ในราคาที่เราต้องช๊อค (ขออุ๊ปส์ไว้ อิ๊)
facebook : https://www.facebook.com/loveandaman

3. Andaman Passion : สนับสนุนรถรับส่งตลอดทริป ตลอดเวลาที่เราอยู่เขาหลัก
facebook : https://www.facebook.com/pages/Andaman-Passion

:: กราบเบญจางคประดิษฐ์เอาไว้ในกระทู้นี้เลยแล้วครับ ขอบคุณมากๆ : )::

ตารางกิจกรรม

วันแรก

06:55 น. : เดินทางจาก กทม. สู่ ภูเก็ต โดยสายการบิน Thai Lion Air
08:00 น. : ถึงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต รอรถตู้มารับ
09:00 น. : ถึงท่าเรือเขาหลัก เตรียมทัวร์ Day Trip สิมิลัน
09:00 น. : Day trip สิมิลัน – [snokerling, free diving, beach team game]
16:45 น. : กลับถึงฝั่ง แล้วรีบกลับที่พักไปเปลี่ยนเสื้อผ้า
17:30 น. : Chill Out ที่ Casa de La Flora Khao Lak
19:00 น. : Big party at Monkey Dive Hostel

วันที่สอง

10.00 น. : เดินทางไป Little Amazon ไปดูเมืองแห่งงูกัน
13.00 น. : เดินทางไปน้ำตกลับ กิจกรรม Cliff Jumping
14.30 น. : ไปทำตัวชิคๆ ในสวนยาง ไปทำตัวคูลๆ ในดงบอนยักษ์
15.00 น. : อารมการเล่น Surfboard แล้ว run wave จนพระอาทิตย์ตกดิน
18.00 น. : บาบีคิวปาร์ตี้ ริม memories beach bar และเล่นเกมส์

วันที่สาม

08.00 น. : Free Style
18.00 น. : เข้า กทม. มาใช้ชีวิตเหมือนมนุษย์เงินเดือน โดย บขส. คู่ใจ

:: เป็นไงบ้าง แผนชิครึป่าวครับเพื่อนๆ เราวางแผนไว้แบบนี้แหละ ได้ไม่ได้ค่อยว่ากันอีกเรื่องหนึ่ง แล้วเราก็บินกันเลย…

:: หลังจากเครื่องลงได้ไม่กี่นาที รถจาก Andaman Passion ก็มารับเราที่สนามบิน และส่งเราไปที่ท่าเรือเขาหลัก บรรยากาศวันนั้นท้องฟ้าปลอดโปร่ง ไม่มีทีท่าว่าฝนจะตก กรุ๊ปของเราโชคดีกันมากๆ ทริปนี้เราจะไปทัวร์สิมิลันกัน

:: เรือของ Love Andaman และทีมงาน ใช้เวลาชั่วโมงกว่าๆ ในการเดินทางจากท่าเรือสู่หมู่เกาะสิมิลัน เกาะแรกที่เราจะไปคือเกาะ 7 ระหว่างเดินเรือคลื่นสูงมาก เรือโต้คลื่นดังขลื่น ขลื่น ๕๕๕ คือหนักมากอะ นั่งเฉยๆ ไม่ได้เลย หลังจะหัก ทรมานก็ทรามาน มันส์ก็มันส์ ตื่นเต้นก็ตื่นเต้น อ๊อยยยยส์ > <

:: และแล้วก็มาถึงเกาะ 7 สิมิลันครับ ระหว่างที่พี่ทีมงานกำลังบรีฟเรื่องดำน้ำตื้นอยู่ เราก็โดดลงน้ำกันเลย ไม่ฟงไม่ฟังอะไรมันแล้วครับตอนนั้น น้ำแม่มใสเ_ี้ยๆ แถมเต่าก็อยู่ใต้ท้องเรืออีก ขืนมัวฟังพี่เค้าบรีฟ เต่าเต่ยไม่ต้องดูกันพอดี และหลังจากเราโดดน้ำลงไปดังจ๋อมมมม สึส! เต่าก็หายไป แง๊ T T

:: แต่โชคยังเข้าข้างเราครับ ก่อนที่ทุกคนกำลังจะขึ้นเรือ เต่ามันว่ายวนกลับมาบริเวณเรือครับ โอ้ยๆๆ ตอนนั้นผมไม่อยู่ ผมออกไป Free diving รอบนอก เพื่อนบอก กุเรียกเมิงแล้วนะ กุเรียกเมิงแล้ว แหมๆๆ สึส ใครจะได้ยิน หูกุอยู่ใต้น้ำ แต่ก็ช่างมันครับ เมิงถ่ายเต่าไว้ได้ กุก็โอเคแล้ว เย่ > <

:: ถ้าจะมาดำน้ำตื้นที่สิมิลันให้เลิกคิดถึงปะการังไปเลยครับ เพราะมีน้อยมาก ให้มาดูสัตว์ใต้ทะเลกัน หลังจากที่เราขึ้นเรือกันครบทุกคน เรือก็แล่นต่อไปที่เกาะสี่ เราจะไปทานอาหารและเล่นน้ำกันที่นั้น

:: สวัสดีสิมิลัน เราเจอกันอีกแล้วนะ อะ อะ อะ วันนี้ไม่มีเธ…พ่อง! เรามาบนเกาะ 4 เพื่อมากินข้าว และเล่นน้ำกันที่นี่ครับ ช่วงที่กินข้าวต้องบอกเลยว่า ไม่มีใครถ่ายรูปไว้เลย คือทั้งหิวและโหยครับ ยัดฮ่ากันใหญ่ ไม่สนใจใครทั้งนั้น อาหารของทาง Love Andaman ที่จัดเตรียมไว้ให้ก็ค่อนข้างดีพอสมควรครับ มีสปาเกตตี้ แกงไก่ ไก่ทอดเหล้าแดง และก็ผลไม้อย่างเช่นแตงโมกับสัปปะรด ที่จัดมาให้ Contrast กับบรรยากาศร้อนๆ แบบนี้ได้อย่างลงตัว

:: จริงๆ แล้วหลังจากที่เรากินข้าวเสร็จ พี่ๆ เค้าก็ปล่อยให้เราเล่นน้ำ และก็นั่งเรือไปดำน้ำต่ออีกเกาะหนึ่งครับ แต่ขอตัดภาพมาที่บริเวณหินเรือใบเลยแล้วกันครับ เรามาหยุดพักกันที่นี่ เพื่อถ่ายรูปชิคๆ เล่นน้ำ และขึ้นไปดูหินเรือใบกัน

:: ใครที่บอกว่ามาทะเลแล้วจะมาเล่นน้ำ ผมไม่เชื่อเท่าไหร่หรอก จริงๆ แล้วคนมาทะเลส่วนใหญ่ เค้ามาทำตัวชิคๆ ถ่ายรูปคูลๆ ให้ลงตัวอย่างฮิปสเตอร์กัน ซึ่งแก๊งค์ผมก็เป็น น้ำเนิ้มไม่สนใจ ขอให้มีรูปคูลๆ ไว้โพสต์เฟส แค่นี้ก็สุขใจชิ๊ดหายละครับเพื่อนๆ เราเล่นน้ำ และถ่ายรูปกันอย่างเต็มที่จนเกินเวลา ก่อนที่จะขึ้นไปชมวิวบนยอดเรือใบ

:: คืออารมณ์ฮิปเตอร์เข้าสิงห์จริงๆ ครับ จะคิดจะทำอะไร แม่มต้องชิค ไม่ชิคไม่ได้ ๕๕๕ ร้อนแค่ไหน กุก็ยอมครับ อย่าเพิ่งรำคานนะครับ หมู่เกาะสิมิลัน เกาะตาชัย รวมถึงเกาะสุรินทร์ จะเปิดให้เพื่อนๆ ได้มาเที่ยวในต้นเดือนตุลาคมของทุกปี และปิดให้เข้าชมในทุกๆ วันที่ 15 พ.ค. ของทุกปีครับ หลังจากที่ผมรีวิวเสร็จ เพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ไปกันเร็วๆ นี้ คงต้องจองอีกทีปีหน้ากันเลย แต่อย่างว่าครับ ภาพมันสวย งานมันร้อน เลยเอามาแปะๆ ไว้ให้อิจฉากันเล่นๆ ๕๕๕

:: เราใช้เวลากันอยู่ข้างบนนั้นราวๆ 10 นาทีครับ นานกว่านี้ คงไม่ครับ ไม่แน่ๆ ไม่ทันเรือครับ พี่เค้านัดไว้บ่ายสอง ทุกคนเดินลงมาจากยอดหินเรือใบ จากเท้าที่เคยสัมผัสหินร้อนๆ ก็มาสัมผัสทรายแสบๆ ที่ตากแดดทั้งวันต่อ ระหว่างที่กำลังเดินลงทะเลเพื่อที่จะไปขึ้นเรือ อ้าว เ_ี่ยยยยยยยย เรือหายยย ทุกคนดูตื่นเต้น ดูลน ดูสับสน ดูวุ่นวาย โหวกเหวกตะโกนลั่นว่ากุจะทำยางงายยยยยย…ต๊บ (เสียงตบหัว) เรือเราอยู่ทางซ้าย อิสึส! เราเดินเปลี่ยนทางไปที่เรือของเรา เมื่อทุกคนครบ มอเตอร์ก็หมุน ผมหันหลังกลับไป พร้อมกับป้อนแตงโมชิ้นใหญ่ให้กับสิมิลัน

:: แผนที่เราจะไปทำตัวชคๆ ไฮโซหน่อยๆ ที่ Casa de La Flora Khao Lak ถูกลบไปแบบไม่มีเยื่อใยครับ เพราะหลังจากที่ทุกคนกลับมา ต้องขอบอกว่าร่างพังครับ ลองคิดกันดูนะ ตื่นตี 4 มา Check in แล้วนั่งเครื่องจาก กทม. – ภูเก็ต อีก 1 ชั่วโมงกว่าๆ แล้วนั่งรถตู้จาก ภูเก็ต มาเขาหลักอีก 1 ชั่วโมงกว่าๆ แล้วนั่งเรือจากท่าเรือไปสิมิลันอีก 1 ชั่วโมงกว่าๆ แล้วใช้เวลาทั้งวันดำน้ำเล่นน้ำ อีกเกือบทั้งวันและนั่งเรือกลับมา ไหนครับไหน ไหนแรงที่จะเหลือให้เมิงเอาไปเปลี่ยนเสื้อผ้าทำตัวไฮโซในโรงแรม 5 ดาวครับ ๕๕๕

:: ครั้งแรกที่ผมมาเขาหลัก ผมพักที่ Seaweed Hostel ครับ บรรยากาศดีมาก ชอบมากกก พอครั้งที่สองก็มาพัที่ Monkey Dive Hostel ครับ ที่นี่ก็ชิคเว่อร์ๆ ใครไปแล้วเชื่อว่าต้องกลับมาอีกครับ ผมเพิ่งมารู้ตอนหลังเมื่อคุยกับพี่ๆ ทีมงาน ว่าทั้งสองที่ คือเครือเดียวกัน แหม่… ถึงว่า ดีไซน์เก๋กู๊ดดดด

:: เย็นวันนั้น เรานอนตายกันครับ แต่ก็แค่แป๊ปเดียว เราตื่นขึ้นมาและรวมตัวไปเดินเล่นในเมืองเขาหลัก แต่ก็ต้องงงนิหน่อยกับเมืองที่ชื่อว่าเขาหลัก หลายคนคิดว่าเขาหลัก คงจะเหมืนป่าตอง มีคนพลุกพล่านเต็มไปหมด แต่ไม่ใช่ครับ เขาหลักสงบกว่าที่คุณคิด บ้านเมืองเงียบมว๊ากกกกกกก เราเดินไปกินอาหารร้านหนึ่งที่ทางที่พักแนะนำมาครับ ร้านนั้นชื่อ Seabox จดไว้เลยนะครับ เพราะร้านนี้อาหารอร่อยมาก อร่อยจริงๆ โดยเฉพาะหมูกระเทียม ๕๕๕ หลายคนบอก ไปเที่ยวทะเล ทำไมเมิงกินหมูกระเทียม เอ่าวว อีฮ่าาา ก็มันถูกอ๊าาาาา ๕๕๕๕

:: หลังจากกินข้าวเสร็จ ก็เดินกลับมาอีกหน่อย ไปกินของหวานที่ Kentary ครับ คือเมืองเขาหลักเป็นเมืองเล็กๆ ครับ จะซื้อจะหาของกินร้านไหน ถามๆ เอาเค้าก็รู้ครับ ใช้เท้าเดินเอาครับ จักรยงจักรยานไม่ต้อง ยกเว้นซะแต่จะออกไปรอบนอก เราสั่ง Honey Toats สั่ง Creape creame สั่งหลายอย่างมากครับ แล้วเอามาแชร์และหารกัน มื้อนั้นต้องบอกว่าอิ่มและอร่อย พวกเราเดินกลับไปที่ Monkey Dive และตั้งวงสังสรรค์กัน เราเล่น Palapilii Shot กันครับ มันคือเกมส์ที่ประยุกต์มาจากโดเรม่อน คือเป็นเกมส์ที่ใครเล่นก็ต้องเมาครับ และส่วนใหญ่ คนที่เมา ก็จะเมาอยู่อย่างนั้นแหละครับ เล่นตั้งวงกันจนถึงตีสาม ก่อนแยกย้ายกันเข้านอน พรุ่งนี้ยังมีกิจกรรมคูลๆ ให้เราทำอีกเพี๊ยบ แค่ขึ้นอยู่กับว่า เมิงจะตื่นกี่โมง แค่นั้น… zzZZZ

:: ตารงตารางอะไรไม่สนใจแล้วครับ เมื่อวานก็เหนื่อยมากแล้ว แถมเมื่อคืนยังก๊งกันถึงตีสามอีก ตื่นมาสายๆ ก็ทักทายเพื่อนๆ ตามปกติ วันนั้นจำได้ว่า เหมือน Monkey Dive Hostel เป็นของเรา เราเปลี่ยนเสื้อผ้า เตรียมตัวออกไปทำกิจกรรมกันต่อในทริปของวันที่สอง พี่ต๊ะเจ้าของที่พัก พาเราไปกินอาหารใต้ ร้านที่พลาดไม่ได้ถ้าได้มา ชื่อร้าน “ข้าวแกงตะกั่วป่า” ขับออกจากที่พัก ไปทางตะกั่วป่าราวๆ 2 – 3 กิโล สังเกตุฝั่งซ้ายมือ เพื่อนๆ จะเห็นร้านเป็นเพิง ป้ายร้านชัดเจนครับ นั่นแหละ ครับ อาหารทุกอย่าง เด็ดเว่อร์

:: เมื่อกินข้าวเสร็จ เราก็ run กิจกรรมกันต่อครับ เราจะไป Little Amazon กัน เมืองแห่งงูครับ ที่นี่เป็นแนวแบบคล้ายๆ ป่าดิบ เป็นป่าโกงกางผสมต้นไม้หลากพันธุ์ มีทางน้ำขึ้นลงจากทะเลเป็นน้ำกร่อย ต้องใช้เรือยางหรือคายัค พายล่อง และชมสัตว์ต่างๆ ที่อยู่ข้างใน แต่ส่วนใหญ่จะเป็น “งู” ค่าเสียหายตรงนี้ ราคา 250 บาทต่อคน ครับ ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ถ้าถามผมว่าคุ้มมั้ย? ไปดูภาพกันเลย

:: งูที่เห็นกันนั้น เป็นงูจริงๆ นะครับ ถามพี่เค้าว่าเลี้ยงไว้หรอ พี่เค้าบอกว่า “ไม่” มันอยู่ของมันเอง ตอนกลางคืนมันออกหากิน ตอนกลางวันมันเป็นหญิง สึส! ไม่ใช่กระสือ ตอนกลางคืนมันหากิน ตอนกลางวันมันนอนครับ และพอถามต่ออีกไปว่า แล้วแบบนี้พี่ได้ตัดเขี้ยวหรือดูดพิษอะไรมันออกมั้ย พี่แกบอกว่า “ไม่” ก็ปล่อยมันไปตามธรรมชาติ

:: Andaman Passion พาเราเดินทางต่อมาที่ Memories Beach Bar ครับ ที่นี่แหละ ที่จะทำให้ทุกกิจกรรมของเมื่อวาน ดูธรรมดาลงไปอย่างสิ้นเชิง เพระเวลาที่เหลือทั้งวันสำหรับวันนี้ เราจะเตรียมเล่นเซิร์ฟกัน เซิร์ฟจริงๆ นะครับ ไม่ใช่เล่นๆ ระหว่างที่รอให้แดดมันอ่อนตัวลง บางคนก็ไปนวด Aroma บางคนก็นั่งชิวจิบน้ำผลไม้ปั่น ท่ามกลางเสียงคลื่นที่บรรเลงด้วยเพลงในแบบของแนว Deep House Summer มันเป็นอะไรที่ฟินจนพิมพ์ไม่ออกครับ > <

:: และมันก็ถึงเวลาที่จะเอาตัวเอาใจ ไปโต้คลื่นกันแล้วหล่ะครับ พวกเราลากบอร์ดไปยังหาดทราย บอร์ดทุกบอร์ดถูกลดราคาเหลือ 100 บาท เล่นทั้งวัน พี่แมน ทีมงานจาก Monkey Dive สอนเชิงการ Surf ให้เรา ก่อนที่จะลงไปเจอของจริง เย็นวันนั้นคลื่นที่สูงที่สุดที่หล่นมาทับหัวผมแล้วดูดบอร์ดลากขาผมตามไปด้วย เห็นจะเป็นราวๆ 2 เมตร สนุกมากๆ ครับเพื่อนๆ เล่นไม่ยากอย่างที่คิด เราใช้เวลาที่เหลือทั้งวัน เล่นเซิร์ฟบอร์ดกันอย่างเดียว และก็พบว่า เวลาแค่ 1 วัน มันไม่พอ มันสนุกจริงๆ นะ สนุกแบบ ดำกุก็ยอม ๕๕๕

:: ช่วงที่เล่น ผมไม่มีอารมณ์จะมาหยิบกล้องอะไรทั้งนั้นครับ มันสนุกลืมจริงๆ นะเว้ย ไม่ได้โม้ คือต้องมาลองเอง เราเล่นกันจนพระอาทิตย์ตกดินเลย เย็นวันนั้นแสงอาทิตย์สวยมากกก เป็นอีกหนึ่งวัน ที่สนุกมากๆ สำหรับผม เราหยิบบอร์ดเข้าไปโรงเก็บ เอาบอร์ดมาล้าง และวางเข้าที่ของมัน ก่อนที่จะปิ้งบาบีคิวริมหาดกันอย่างสุขสัน เราสั่งบาบีคิวไว้ 150 ไม้ มาย่างกินกันเอง อารมณ์เหนื่อยๆ สั่งเบียร์บ้าง สั่งน้ำผลไม้ปั่นบ้าง อีกมือถือบาร์บีคิวร้อนๆ กินกันท่ามกลางแสงจันทร์นวลผ่อง เคร้าคลื่นกระทบฝั่ง นั่งคุยกันฟังเรื่องเล่า ชีวิตคืนนั้น แฮปปี้สุดๆ

:: ช่วงท้าย มีการควงกระบองไฟโชว์ จากอารมณ์ชิว เปลี่ยนเป็นตื๊ดแทน ก็พี่เค้าเล่นเปิดเพลงยังกะอยู่ Full moon Party ตอนนั้นใจไปแล้วครับ เพลงได้ขนาดนี้ บรรยากาศได้ขนาดนี้ หลังจากโชว์การแสดงเสร็จ ก็คุยกันว่า กุต้องหาผับอยู่แล้วหล่ะ เรารีบเรียกรถกลับ Monkey Dive ใครไหวก็ไปต่อ ใครไหม่ไหวก็นอนเฝ้าห้องอยู่นี่แล้วกัน ไม่ทันไร เราก็อยู่ที่นี่แล้วครับ ๕๕๕

:: ที่นี่คือ Build Factory ครับ ข้างนอกเป็นร้านนั่งชิว ข้างในเป็นผับดนตรีสดสลับคลับ EDM ร้านน่านั่งมาก พวกเราเข้าไปตอนแรกก็กะแค่จะไปตื๊ดครับ นั่งไปนั่งมาขวดอะไรไม่รู้มากจากไหนครับ มากันเรื่อย ซักพักก็เลื้อนครับ คืนนั้นเราสนุกสุดเหวี่ยงกันมาก ทุกคนเหนื่อยจากการเที่ยว แต่ก็ขนแรงเฮือกสุดท้ายมาโชว์ Step เทพกัน ให้ตายเถอะ ยังก็ปิดร้านเป็นของตัวเอง สมาชิกบางคน ขึ้นไปร้องเพลงบนเวทีแม่มเลยครับ ทุกสิ่งทุกอย่างในคืนนั้น ผ่านไปเร็วมาก ผับบอกจะปิดเที่ยงคืน เราก็ดื้อด้านอยู่กันถึงตีสอง และเมื่อตีสามผ่านไป กุยังสั่งเบียร์มากินต่อกันเลยครับ คือมันส์มากจริงๆ ครับ คล้ายๆ กับว่าเลี้ยงส่งกันด้วย พรุ่งนี้ก็จะกลับและแยกย้ายกันแล้ว ทริปนี้เป็นอีกทริปที่สนุกมากๆ และใช้เวลาไม่เยอะด้วย ภาพสุดท้ายที่ท้ิงไว้ คือภาพตัดของใครบางคนในคืนนั้น ขอบคุณที่ติดตามมาถึงตรงนี้ครับ ขอบคุณครับ : )

Leave a Reply

*