[PALAPILII X AirAsia] ไปสิงคโปร์แบบแบ๊งค์พัน 8 ใบมีทอน

DCIM100GOPROG0510512.

:: สิงคโปร์แม่มก้ำกึ่งหวะ คือถ้าจะมากับทัวร์อะ อย่ามา แล้วถ้าจะมาแบบเปิด Guide book อ่าน แล้วก็วงๆ ตามเค้าอะ เมิงอ่านกระทู้พันทิป ดูรูปถ่ายอยู่บ้านดีกว่า จะไปทั้งที ก็ทำตัวให้เป็นคนที่นั่นไปเลยเด้

:: เรามาแกล้งทำเป็นว่า เราเป็นประชากรที่นั้น ทำงานจันทร์ถึงศุกร์ ตกเย็นปาร์ตี้ เสาร์อาทิตย์ ตระเวณเที่ยว แล้วตกดึกอาทิตย์ ก็กลับบ้าน เตรียมตัวทำงานวันจันทร์กัน

เอาแล้วนะ…

จะเอาละนะ : )

 

DAY 1

 

1. จองตั๋วแม่มเลย ช่วงนี้โปรมหาศาล โดยเฉพาะของ Airasia มีแม่มเกือบทุกชั่วโมง ราคาขึ้นอยู่กับจังหวะล้วนๆ เอาหละ เลิกงานแล้วใช่มั้ย จองไปรอบดึกวันศุกร์เลย ๕๕๕๕

2. เวลาที่สิงคโปร์เร็วกว่าไทย 1 ชม. ค่าเงิน 26 บาท เท่ากับ 1 ดอลสิงคโปร์ ใช้เวลาบิน 2 ชั่วโมง ปุ๊บปั๊บก็มาถึง ประเทศนี้ มีคนหลายเชื้อชาติมากๆ เรื่องหน้าตา ทั้งหญิงชาย คนไทยดีกว่าเยอะ ๕๕๕

3. เอาเป้ไปใบเดียวพอ ถ้าเมิงเอาไปมากกว่านั้น คือเมิงเยอะ ไม่ว่าจะลง terminal ไหน ให้ไปชั้นใต้ดินที่ terminal 2 นะ จะมี ticket office ขาย tourist pass อยู่ สำหรับเราไป 2 วัน ก็ซื้อ 2 วัน ราคา 26$ แล้วมาเอาเงินคืนขากลับก่อนกลับบ้านอีก 10$ เป็นค่ามัดจำบัตร

4. พอนั่ง MRT ไปถึง Tanah merah เมิงต้องลงก่อนนะเว้ย แล้วค่อยมานั่งอีกโบกี้ตรงกันข้าม มันจะเขียนป้ายว่า train to city เพราะถ้าเมิงไม่ลงมา มันจะย้อนกลับไปสนามบินคืน ๕๕๕๕ กุโง่มาละ


(ภาพจาก : www.stampedmag.com )

5. หลังจากนั้น ก็ไปลงที่ Bugis station เลย แล้วเดินไปที่ Haji lane นี่เป็น destination แรกของเมิงในสิงคโปร์ ถนนเส้นนี้ เต็มไปด้วยศิลปะ และ Hipster จะมีภาพเขียนผนังคล้ายๆ ปีนัง เต็มถนนเลย แล้วที่นี่ก็เป็นที่นั่งจิบเบียร์เบาๆ เคล้าเพลงบางๆ ทีเด็ดอีกที่หนึ่งของสิงคโปร์

6. ระหว่างนั้นเดินหา 7-eleven ก่อน เด่วไม่มีเน็ตอัพความชิค เข้าไปซื้อ prepaid sim ในเซเว่น 15$ เอาไว้หาข้อมูลยามจำเป็น แต่เอาไว้เช็คเรทติ้งตลอดเวลา ว่าละก็ check in Haji lane สิคะ เด่วก็ out หรอก ๕๕๕๕

7. ระหว่างเดินเล่น ใช้ แอพ maps.me ในการปักหมุด จำทาง หาทาง และใช้ HotelQuickly ในการหาห้องนอน แค่เขย่ามือถือ ห้องพักที่ใกล้ที่สุดก็จะถูกเลือกมาให้เราดูละ ที่สำคัญ ได้ส่วนลดด้วย ผมมี redeem code เป็นส่วนลด 400 บาทมาให้ นี่เลย ” PTANA54 ”

:: คืนแรกจบไป อย่าเมามาก อย่าสนุกมาก เอาแค่ชิลๆ เพราะเรายังมีอีก 2 วัน 1 คืน สำหรับเมืองนี้

DAY 2

 

9. ตื่นแต่เช้า แล้วนั่งไปที่ China town วันนี้ เรามี mission ภาระกิจที่ว่า คือการเดินเล่นรวมๆ กว่า 20 กิโลเมตร จริง กุไม่ได้โม้ ๕๕๕๕
10. หาที่พักแถว China town จะใช้แอพ จะเดินหา หรือจองมา ก็แล้วแต่เมิงเลย แต่เอาเป็นว่า คืนนี้ ต้องนอนแถวนี้

11. หลังจากเอากระเป๋าไปฝากหรือเช็คอินเรียบร้อยแล้ว 9:45 น. ควรจะไปตลาด Maxwell ที่นี้มีร้านข้าวมันไก่ทีเด็ดอยู่ 1 ร้าน ชื่อ tian tian คนจีนแถวนั้นชอบไปกิน เปิดตอน 10 โมงเช้า เมนูเด็ดคือ Chicken rice ราคา 3$ ไปลองซะ

12. กินเสร็จก็ใช้เวลาซัก 45 นาที เดินเล่นที่ china town มีอะไรให้ดู ให้ชม ให้ถ่ายรูปเยอะอยู่ เอาที่พอใจ แล้วเดินตรงไปที่ตึก People’ park ตรงข้ามกับสถานี China town ชั้น 3 จะมีร้านขายบัตรเครื่องเล่นต่างๆ บนเกาะ Zentoza ที่ราคาถูกกว่ามากๆ เช่น บัตร USS ที่ zentoza ขาย 75$ ที่นี่ขาย 62$ เป็นไงหละ พีคสัส ๕๕๕๕๕

13. แล้วทีนี้ ก็นั่ง MRT ไปที่ Somerset ก่อน เราจะพาไปกินซูชิสายพานราคาจานละ 1.5$ กัน หลังจากลงที่สถานี somerset ก็แหงนหน้ามองบนป้ายทางออก ให้ยึดป้ายที่เขียนว่า 313somerset เดินตามไปเรื่อยๆ เลย ถ้าจำไม่ผิด ทางออก D เดินไปเหอะ จะเจอทางเข้าตึก 313 แล้วจะเห็นบันไดเลื่อนให้ลงไปเลย แล้วมองไปที่ขวามือ นั่นแหละที่- ร้านนี้ชื่อร้าน sushi express กินไปเลย ไม่นับชั่วโมง ไม่จับเวลา แต่นับจำนวนจานตอนเมิงกินเสร็จ คูณเข้าไปสิ + tax ด้วยนะเมิง ๕๕๕


( ภาพจาก : singapore-guides.blogspot.com )

14. กุเชื่อว่าอิ่ม เพราะเมิงเพิ่ง-ข้าวมันไก่มา แต่ช่างเถอะ วันนี้วันหยุด ต้องเอาให้สุดไปเลย นั่ง MRT กลับไปที่ Bugis อีกครั้ง หลังจากนี้เราจะเดินยาว มาถึงตรงนี้ ใครยังไม่โหลด maps.me โหลดเลย เราจะเดินไป

– Kwan Im Thong Hood Cho Temple เชื่อกันว่า ใครมาสักการะที่นี่ แล้วจะได้สมอารมณ์หมายอย่างที่ตั้งใจไว้
– โซน Arab sreet เป็นโซนฮิปๆ โดยเฉพาะ Haji lane
– เดินย้อนลงมาที่ J.co bekery โดนัทที่นี้ อร่อยอย่างแรง
– ใกล้ๆ คือ Fountain of wealth น้ำพุแห่งความมั่งคั่ง ตอนกลางคืนสวยมาก แต่เราคงไม่ได้ดู ๕๕๕


(ภาพโดย : en.wikipedia.org )

15. จากข้อ 14 เดินไปขึ้นรถไฟสถานี Promenade ไปลง Raffle places คราวนี้เดินหนักกว่าเก่า พร้อมยัง เอาหละ

– Merlion สิงโตพ่นน้ำ แลนด์มาร์คเลยนะ
– และก็เดินไปอีก 2 กม. กว่าๆ ไป Marina barrage ตรงนี้ recommend บรรยากาศและวิวสวยมาก อย่าลืมซื้ออะไรเย็นๆ ไปจิบบน roof top ดูพระอาทิตย์ตกดิน แล้วรอจนมันมืด รับรองความคุ้มค่า
– เดินย้อนกลับมาที่ Merlion มาดูการแสดงแสงสีเสียงบนตึก Marina bay sand มีรอบ 2 ทุ่ม 3 ทุ่ม และ 5 ทุ่ม

16. ขาเมิงลากแน่ๆ ๕๕๕ กุนิเดินจนหลังบิดหลังเบี้ยวเลย แต่แม่มต้องเอาให้สุด พักจนพอใจ แล้วเดินกลับไปที่ Raffle places นั่งไปลง clarke quay และที่นี่ ก็เป็นสวรรค์อีกที่ของพวกขี้เมา กินกันยาวๆ ไปเลย ที่นั่นบรรยากาศดีมากๆ


( ภาพโดย : susanwong.blogspot.com )

17. พอกรึ่มๆ ก่อนกลับที่พัก จะมีร้านที่มีแค่เจ้าถิ่นเท่านั้นที่รู้ ร้าน spize ต้องนั่งแทกซี่ไปจาก 409 River Valley Road Nasi lamak กับต้มยำกั้งอร่อยมาก ที่แนะนำเป็นร้านสุดท้าย ก็เพราะมันเปิดตอนเที่ยงคืน อารมณ์ประมาณกินให้ส่างเมา ๕๕๕๕

DAY 3

 

18. เมื่อวานโคตรหนัก ตื่นสายๆ เลยนะ เอาที่พร้อม แล้วค่อยนั่งรถไฟไปลง Habourfront เดินเข้าตึกแล้วขึ้นไปชั้นบนสุด ซื้อตั๋วข้ามฝากไป zentoza ในราคา 4$ จากนั้นก็ใช้ชีวิตทั้งวันที่ Universal studio singapore เปิด 10:00 – 19:00 น. แนะนำให้เล่น 4 อย่างนี้

– red coster
– blue coaster *มันสุด
– transformer
– mummy

:: เช็คเวลากลับตัวเองดีๆ อย่าเล่นเพลินเด่วตกเครื่อง เสร็จก็นั่ง MRT กลับไปที่สนามบินมแล้วโบกมือบ๊ายบายเสาร์อาทิตย์สุดพีคของเราอาทิตย์นี้ หวังว่าบทความสั้นๆ บทนี้ จะทีประโยชน์กับเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อย ขอบคุณครับ